5 cách xóa file rác trên máy tính đơn giản nhất 2022

[note]Hôm nay mình sẽ hướng dẫn mọi người 5 cách xóa file rác trên máy tính một cách đơn giản mà mình thường xuyên áp dụng và thấy rất hiệu quả trong việc dọn dẹp các dữ liệu. Các file rác ẩn trong máy tính làm cho ổ cứng của bạn báo đỏ, các chương trình chạy chậm và hay bị đơ. Việc dọn dẹp này không chỉ giúp dung lượng lưu trữ của bạn tăng lên, nó còn giúp máy tính của bạn chạy một cách mượt mà hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu 5 cách xóa file rác trên máy tính của bạn mà không cần sử dụng tới các phần mềm dưới đây nhé![/note]

Cách 1: Cách xóa file rác trên máy tính – Xóa Cache

Bộ nhớ đệm này được tạo để dùng cho mục đích lưu trữ dữ liệu tạm thời với mục đích giúp quá trình tải trang web, trình duyệt, ứng dụng nhanh hơn. Tuy nhiên, sau 1 thời gian người dùng sử dụng. Dung lượng của vùng lưu trữ này nếu không được dọn dẹp thì nó cũng là 1 trong những yếu tố làm ổ cứng của bạn nhanh đầy hơn. Dọn dẹp bộ nhớ đệm Cache là một cách giúp cài thiện hiệu suất và dung lượng lưu trữ cho máy tính.

Bước 1: Bấm biểu tượng Windows trên màn hình ==> Gõ lệnh Run ==> Trong ô nhập câu lệnh ” Prefetch” rồi bấm Ok ( Hoặc truy cập vào đường dẫn trực tiếp : C:\Windows\Prefetch ).

Cách xóa file rác trên máy tính - Xóa Cache

Bước 2: Tại giao diện màn hình, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các file cần xóa. Bấm ” Ctrl + A ” để chọn tất cả tệp tin ==> Giữ phím ” Shift + Delete ” ==> Chọn ” Yes “.

Cách xóa file rác trên máy tính - Xóa Cache

Lưu ý:

– Nếu bạn chỉ bấm ” Delete ” thì nó vẫn lưu ở ” Recycle Bin ” và phải vào để xóa vĩnh viễn.

– Sử dụng câu lệnh ” Shift + Delete ” để xóa vĩnh vĩnh 1 file bất kỳ nào.

Cách 2: Xóa các file Temp trên Windows

File Temp là các bộ nhớ tạm, được phát sinh khi chúng ta sử dụng các ứng dụng , phần mềm trên máy tính. Các tệp tin này thường không quan trọng và không ảnh hưởng gì đến hệ thống máy tính. Việc xóa file temp giúp bạn tiết kiệm được thêm 1 chút dung lượng bằng các bước đơn giản sau đây:

Bước 1: Bấm biểu tượng Windows trên màn hình ==> Gõ lệnh Run ==> Trong ô nhập câu lệnh ”  %temp% ” rồi bấm Ok (Hoặc truy cập vào : C:\Users\Admin\AppData\Local\Temp).

Xóa các file Temp trên Windows

Bước 2: Tương tự như ở trên, bạn bấm ” Ctrl + A ” để chọn tất cả tệp tin ==> Giữ phím ” Shift + Delete ” ==> Chọn ” Yes “.

Xóa các file Temp trên Windows

Bưới 3: Với những thông báo như hình dưới đây, bạn tính vào ” Do this for all curent items ” và chọn ” Skip ” để bỏ qua, các file này là file của hệ thống. Sau khi xong, bạn hãy kiểm tra xem dung lượng ổ cứng đã tăng lên chưa nhé.

Xóa các file Temp trên Windows

Lưu ý:

– Việc xóa tất cả các file tạm thời đều an toàn.

– Đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi xóa file tạm.

Cách 3: Xóa file rác bằng Windows Setting

Bước 1: Các bạn nhập vào biểu tượng Windows vào góc trái màn hình, hoặc nút Windows trên bàn phím và gõ ” Setting ”  ==> nhấn ” Enter ” ( Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt sau: Windows + I )

Xóa file rác bằng Windows Setting

Bước 2: Tiếp theo các bạn chọn mục ” System ” ==> chọn vào ” Storage ”  ==> Tại Windows 10 ( C ) bạn nhấp vào ” Temporary file

Xóa file rác bằng Windows Setting

Bước 3: Tại đây, danh sách các file tạm trên hệ thống máy tính sẽ hiện ra. Để xóa file bạn tích chọn vào file cần xóa và bấm vào ” Remove file ” .

Xóa file rác bằng Windows Setting

Cách 4: Xóa file lịch sử truy cập trên máy tính Windows

Tại đây chứa những đường dẫn, những file, thư mục mà mọi người đã truy xuất và nó sẽ lưu lại những tệp với mục đích lần sau truy xuất sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, việc sinh ra quá nhiều tệp như vậy sẽ khiến dung lượng máy tính đầy và chạy chậm đi. Sau 1 thời gian, bạn nên xóa file rác này đi.

Để truy cập vào file chứa các lịch sử truy cập , các bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Các bạn nhập vào biểu tượng Windows vào góc trái màn hình, hoặc nút Windows trên bàn phím và gõ ” recent places” ( Hoặc truy cập vào đường dẫn: C:\Users\Admin\Recent )

Xóa file lịch sử truy cập trên máy tính Windows

Bước 2: Bạn bấm ” Ctrl + A ” để chọn tất cả tệp tin ==> Giữ phím ” Shift + Delete ” ==> Chọn ” Yes “.

Cách 5: Dọn dẹp các file trên màn hình giúp Windows chạy mượt mà hơn

Việc chúng ta để quá nhiều file trên màn hình máy tính như thế này thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động của máy tính. Do đó, tốt nhất ngoài Desktop chúng ta nên dọn dẹp và xóa bớt các file ở trên đây.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trên thì mình tin chắc ổ đĩa của bạn đã được tăng lên đáng kể. Ngoài các cách mình trình bày ở trên, các bạn có thể sử dụng 1 số các phần mềm để hỗ trợ việc xóa file rác trên máy tính như: Folder Size, CCleaner,…

Link tải Folder Size: http://foldersize.sourceforge.net/

Link tải CCleaner: https://www.ccleaner.com/download

Trên đây là chia sẻ của mình về 5 cách xóa file rác trên máy tính hệ điều hành Windows năm 2022. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình kiểm tra, bạn có thể bình luận ở phía dưới để được mình giúp đỡ nhé.Cảm ơn các bạn đã quan tâm. Thanks!

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *