Bơ sáp có mấy loại? Các loại bơ sáp ngon, cách phân biệt bơ sáp

Qua bài viết này nguyenhuydat.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Bơ tròn hot nhất hiện nay được bình chọn bởi người dùng

1. Bơ sáp có mấy loại? Các loại bơ sáp ngon

Bơ sáp xuất hiện ở nước ta từ năm 1940 và có nguồn gốc từ Mexico. Loại bơ này thường được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Phú Thọ. Bơ sáp có rất nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là:

Bơ 034

Bơ 034 được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, Bảo Lộc và Lâm Đồng, không chỉ là loại bơ được sử dụng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Quả bơ 034 có hình dạng thuôn dài, trông như quả bầu, với chiều dài trung bình từ 20 – 27cm và trọng lượng dao động từ 300 – 800gr/quả. Vỏ có màu xanh bóng, mỏng cùng với phần cơm dày bên trong có độ béo và dẻo cao. Hạt bơ nhỏ, thậm chí có quả không còn hạt.

Bơ 034 thường cho ra trái sớm hơn các giống bơ khác và được thu hoạch từ tháng 9 – tháng 11. Trung bình giá bơ 034 hiện nay từ 90.000 – 120.000VND/ kg tùy theo thời điểm.

Bơ 034

Bơ booth

Bơ booth có nguồn gốc từ châu Mỹ, được trồng nhiều nơi như Mexico, Cuba,… và xuất hiện ở Việt Nam từ hơn 10 năm trước. Tại nước ta, bơ booth được trồng phổ biến ở Đà Lạt và có rất nhiều giống với hình dạng tương tự nhau.

Nhìn chung, bơ booth có dạng hình tròn, kích thước đều và trông đẹp mắt. Trọng lượng mỗi quả dao động từ 400 – 700gr.

Vỏ căng, dày với phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ dẻo và vị béo cao, thoảng hương thơm nhẹ. Đặc biệt, thời gian bảo quản bơ booth khá lâu, được khoảng 7 ngày so với các giống bơ khác.

Tùy theo thời điểm, giá thành bơ booth dao động từ 60.000 – 170.000VND/ kg.

Bơ booth

Bơ không tên

Bơ không tên có nguồn gốc từ Đồng Nai (Việt Nam), là một trong những loại bơ sáp rất được ưa chuộng trên thị trường. Quả dạng hình bầu dục, kích thước hơi to với trọng lượng dao động từ 300 – 500gr/quả.

Lớp vỏ có màu xanh non, bóng cùng với phần thịt bơ màu vàng, độ sáp cao, vị ngọt nhẹ và thơm đặc trưng. Hạt bơ có kích thước trung bình, không quá to so với kích thước quả. Bơ không tên sai quả nhất từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau.

Bơ không tên có giá thành từ 90.000 – 160.000VND/ kg tùy thời điểm.

Bơ không tên

Bơ năm lóng

Bơ năm lóng thuộc loại bơ sáp và cũng có nguồn gốc từ tỉnh Đồng Nai. Hình dạng của loại bơ này trông giống như bơ không tên và bơ booth số 8 nên rất hay bị nhầm lẫn.

Xem thêm: Nho Xanh Ninh Thuận Loại 1 – Sạch Ngọt Ngon Giòn

Bơ năm lóng có hình dạng bầu dục hoặc thuôn dài, kèm với lớp vỏ màu xanh nhẵn bóng. Hạt bơ khá to, chiếm khoảng 50% quả nhưng phần thịt vàng ươm, có độ sáp cao, hơi béo, vị ngọt và hương thơm nhẹ. Thời gian thu hoạch của loại bơ này từ tháng 4 – tháng 8.

Giá thành bơ năm lóng dao động từ 80.000 – 170.000VND/ kg tùy thời điểm.

Bơ năm lóng

Bơ Hass

Bơ Hass được trồng nhiều nhất ở nước Úc và chiếm khoảng 80% sản lượng bơ trên thế giới. Cây bơ Hass khi được trồng thử nghiệm tại Việt Nam được đánh giá có tốc độ sinh trưởng tốt và mang lại năng suất cao nên có giá trị thương mại lớn.

Lớp vỏ dày, cứng và có màu xanh đậm, khi sờ trên bề mặt quả khá sần sùi. Phần thịt có màu vàng kem, rất dẻo, béo và có mùi thơm hạt dẻ đặc trưng. Trung bình mỗi quả bơ Hass dao động từ 200 – 400gr và thời gian thu hoạch từ tháng 8 – tháng 12.

Tùy theo thời điểm, giá thành mỗi kg bơ Hass từ 70.000 – 120.000VND.

Bơ Hass

Bơ Quốc Minh

Bơ Quốc Minh được trồng phổ biến ở Đồng Nai và cũng là một trong những giống bơ sáp rất được ưa chuộng. Trọng lượng mỗi quả bơ từ 300 – 900gr và thời gian bảo quản lâu, khoảng 7 ngày giống với bơ booth.

Hình dạng quả bơ Quốc Minh thon đều với lớp vỏ dày, nhìn bóng. Phần thịt dày, có hương thơm và vị ngọt nhẹ, chuyển từ màu vàng sáp sang màu mỡ gà khi bơ chín.

Trên thị trường, tùy theo thời điểm mà giá bơ Quốc Minh dao động từ 80.000 – 100.000VND/ kg.

Bơ Quốc Minh

Bơ Trịnh Mười

Bơ Trịnh Mười nổi tiếng ở khu vực Tây Nguyên và Đồng Tháp, với thời gian thu hoạch từ tháng 6 – tháng 11 mỗi năm.

Hình dạng quả bơ thon dài 7 – 20cm, dao động từ 400 – 800gr trọng lượng mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, có màu xanh đậm và bóng, kèm với những đường sọc trắng mờ. Phần thịt dày, mềm béo và có hương thơm khá đặc biệt.

Tùy theo thời điểm, giá thành của bơ Trịnh Mười từ 50.000 – 70.000VND/ kg.

Bơ Trịnh Mười

Bơ Mã Dưỡng

Bơ Mã Dưỡng được xuất khẩu sang nhiều nước châu Á, là loại bơ sáp nổi tiếng ở vùng đất Bình Phước (Việt Nam). Mỗi năm, cây bơ Mã Dưỡng cho ra trái 2 mùa vụ: vào tháng 6 âm lịch và tháng 11 âm lịch.

Xem thêm: Top 10+ táo phan rang tốt nhất hiện nay

Kích thước quả bơ Mã Dưỡng tương đối lớn với trọng lượng từ 400 – 800gr/ quả. Đặc biệt, phần thịt bơ có màu vàng đậm, độ béo vừa phải, không bị xơ và rất dẻo. Tuy nhiên, hạt bơ khá to.

Giá thành bơ Mã Dưỡng tùy theo thời điểm dao động từ 60.000 – 100.000VND/ kg.

Bơ Mã Dưỡng

Bơ sáp Đắk Lắk

Cây bơ sáp Đắk Lắk tuy có chiều cao chỉ khoảng 6 – 8m nhưng phần tán lá cho quả sum suê. Quả bơ có hình bầu dục, dài từ 7 – 15cm với trọng lượng khoảng 400 – 800gr/quả.

Vỏ bơ mỏng nhưng hơi cứng và có màu xanh đậm. Phần thịt màu vàng nhạt, dẻo mềm và vị béo ngậy nên rất được ưa chuộng để làm sinh tố bơ và món bơ sáp nướng cũng đều rất ngon.

Bơ sáp – đặc sản Đắk Lắk này có giá rơi vào khoảng 30.000 – 40.000VND/ kg tùy theo thời điểm trên thị trường.

Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ Tứ Quý

Bơ Tứ Quý còn gọi là bơ trái vụ, được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và có nguồn gốc từ Đắk Lắk. Hình dạng quả bơ Tứ Quý thuôn dài, như quả lê vì nhỏ ở phần cuống và to dần về phía dưới quả.

Trọng lượng lớn khoảng 500gr – 1kg mỗi quả. Lớp vỏ mỏng, không sần sùi và có độ bóng trơn. Hạt bơ nhỏ, thịt màu vàng nhạt và có vị thơm ngon.

Giá bơ Tứ Quý có giá thành từ 60.000 – 80.000VND/ kg tùy theo thời điểm.

Bơ Tứ Quý

2. Phân biệt bơ sáp và bơ nước

Điện máy XANH sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai loại bơ sáp và bơ nước qua một số đặc điểm như dưới đây nhé:

Tiêu chí

Bơ sáp

Bơ nước

Kích thước quả

Xem thêm: Ăn mận hậu có tốt không? Tác dụng của mận hậu là gì?

Kích thước tùy giống, nhìn chung cầm trên tay cảm giác thấy nặng

Thường to hơn bơ sáp nhưng cầm lên tay không nặng bằng bơ sáp

Hình dáng

Tròn hơi dài hoặc thuôn dài

Bầu thuôn dài

Bề mặt vỏ

Màu xanh, da hơi sần, có nhiều vết lấm tấm màu vàng và căng bóng

Màu nâu hơi hồng, da trơn mượt và hầu như không xuất hiện vết sần

Cuống bơ

Thường lõm vào bên trong

Có xu hướng lồi ra bên ngoài

Cơm bơ (phần thịt bơ)

Màu vàng đậm, độ dẻo cao, vị béo thơm ngon

Màu vàng nhạt hoặc màu mỡ gà, vị nhạt

Phân biệt bơ sáp và bơ nước

Như vậy, Điện máy XANH đã chia sẻ xong cho bạn về bơ sáp có mấy loại? Các loại bơ sáp ngon, cách phân biệt giữa bơ sáp và bơ nước ra sao rồi nhé. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích.

Đánh giá cho bài viết

Related Posts