Giàu bất chấp và giàu tử tế

Giàu bất chấp và giàu tử tế là 2 khái niệm mà mình nhìn thấy ở thời điểm hiện tại.Biết bao nhiêu người lập nghiệp, khởi nghiệp với mối bận tâm là ” Làm sao để đáp ứng sự tiện lợi cho khách hàng ?”; ” Nhanh có lợi nhuận?”. Mấy ai đặt câu hỏi rằng ” Liệu quy trình vận hành/ sản phẩm của mình có gây hại gì cho môi trường không ta ?”, hay ” Không biết bao bì này bao lâu mới phân hủy, và làm sao để hạn chế rác thải ra môi trường nhỉ ?”.

Giàu bất chấp và giàu tử tế

I. Mở đầu

Khi nhận thức được mở rộng, mình nhận ra có những thứ mình không còn tôn trọng như hồi trước nữa. Điển hình ở đây là nói về việc ” LÀM GIÀU “
Mình vẫn chỉ là một người bình thường chưa đủ tu dưỡng tới cái mức phát biểu “sống không cần nhiều tiền”. Nên vẫn rất thích hưởng thụ việc sung túc, và hâm mộ những người tạo ra được nhiều tiền. Vì họ tài giỏi, quyết tâm cao, kiên trì chinh phục mục tiêu mà họ đặt ra. Thế nhưng, giờ lớn lên lại thấy việc quá tập trung vào mục tiêu kiếm tiền lại có mặt trái của nó, và mình không thích điều đó.
Chẳng hạn như hồi trước đọc sách Tony Buổi Sáng, mình thích cách dượng truyền động lực qua giọng văn hề hước nhưng thâm thúy, thông thái. Gần như mình hâm mộ dượng tuyệt đối và rất thắc mắc vì sao có những người phản đối (mình đang đề cập tới việc phản đối một cách văn minh chứ không phải các “anh hùng bàn phím” nha). Giờ ngẫm nghĩ lại, mình nhận ra có những nội dung mình không đồng tình như trước nữa.

Đương nhiên dượng Tony là người hướng thiện, khuyến khích mở mang nhận thức về việc nâng cao sự văn minh như không ăn thịt chó hay động vật hoang dã, hoặc cách đối nhân xử thế sao cho “đẹp”,… Nên mình chỉ phân tích ở khía cạnh truyền động lực hừng hực của dượng để phát triển kinh tế và mặt trái của bài viết đó nếu người đọc không suy ngẫm tới thôi nha.
Nhớ có một bài học dượng lấy ví dụ về nhân viên các công ty nước ngoài làm việc xuyên đêm, giúp ngoại tệ đổ về quốc gia đó ào ào, giúp phát triển kinh tế nhanh chóng và dượng khuyến khích giới trẻ Việt Nam cũng nên như vậy thay vì chỉ biết nhậu nhẹt, đàn đúm nói xấu người khác. Mình rất đồng tình về phần không nên nhậu và nói xấu luôn. Nhưng sống chết làm việc ngày đêm như vậy có thật sự là tốt cả về sức khỏe lẫn tinh thần? Chưa kể chính vì trong đầu chỉ có tập trung kiếm tiền nên không còn thời gian bận tâm tới các giá trị khác như trau dồi tính nhân văn với động vật và môi trường.

“Lúc nhỏ, tôi từng hâm mộ những người thông minh. Khi lớn lên, tôi ngưỡng mộ những người TỬ TẾ” – Vô danh

Thời gian gần đây mình có quan tâm tới cuộc sống ở Măng Đen vì rất thích những nơi có thiên nhiên thanh bình. Và nhận ra ở đó có hai người trẻ (nói là) yêu Măng Đen. Thế nhưng, một người mình thấy chỉ đăng tin kêu gọi mọi người về đó khởi nghiệp, xây cái này, dựng cái kia cho nhộn nhịp, phát triển. Còn một người, tuy cũng khuyến khích hãy về Măng Đen đi, nhưng song song với đó có những bài kêu gọi đừng vì xây quá nhiều Farmstay mà phá rừng, hãy bảo vệ thiên nhiên của Măng Đen, đừng để như Đà Lạt. Tiếc là, cái người thứ nhất lại nổi tiếng hơn.

Xem thêm : Các kiểu tóc mohican chéo 

II. Có cầu thì mới có cung

Có cầu thì mới có cung… nếu cầu thấp hơn cung thì những mô hình phát triển kinh tế phá hoại môi trường không đua nhau phát triển như vậy được… mỗi người có trình độ nhận thức và quan điểm chủ quan khác nhau không ai dám nói mình đủ hiểu biết về tất cả mọi thứ để có cái nhìn khách quan toàn diện mà theo thời gian con người sẽ nhận ra tại một thời điểm này hay thời điểm khác giống như việc bạn thay đổi quan điểm của mình trong bài viết trên vậy… muốn thay đổi một tập thể lớn thì cách tốt nhất hãy xuất phát từ chính cá thể tích cực làm gương… chỉ khi những người xung quanh thấy được những lợi ích từ 1 cá thể tích cực thì họ mới dần làm theo từ đó mới thay đổi được xã hội theo hướng tăng dần số người bảo vệ môi trường và giảm dần số người huỷ hoại môi trường… có như thế mới hình thành nên một cộng đồng phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường…

Phải chi những người tài giỏi, có khả năng truyền động lực mạnh mẽ cũng bàn về vấn đề này thì hay biết mấy. Cá nhân mình chỉ thật sự ngưỡng mộ người biết nghĩ cho thiên nhiên ngoài lợi ích của con người. Với mình, đó mới thật sự là người có tấm lòng thiện lành, tử tế.

Hẳn sẽ có người nói “cuộc sống đang khó khăn, trước mắt cứ phải làm sao để có tiền cái đã, hơi sức đâu mà nghĩ cho thiên nhiên môi trường, mấy cái thân thiện với môi trường như bao bì chi phí cao lắm”. Nếu nói vậy chắc bạn chưa tham gia các group Cộng đồng xanh, ở đó luôn có rất nhiều người sẵn sàng góp ý, giúp đỡ cho ý tưởng của bạn. Có tìm hiểu mới thấy không ít người vẫn kinh doanh thành công bằng lối sống xanh. Với lại, “TIỀN LÀ ƯU TIÊN” đã ngấm vào tiềm thức của bạn, thì lấy gì đảm bảo khi thành công bạn sẽ biết nghĩ tới thiên nhiên môi trường, hay lại tiếp tục dùng tiền để phát triển kinh doanh và góp phần tàn phá nó?

Giàu bất chấp
Giàu có, thịnh vượng thì gần như ai cũng muốn. Nhưng giàu bằng việc bất chấp thì dễ lắm. Còn giàu bằng sự tử tế, biết nghĩ cho tổng thể người, động vật, thiên nhiên mới thật sự là thử thách. Vậy nên, hiện tại mình chỉ ủng hộ những cửa tiệm, công ty nào có tinh thần sống hài hòa với thiên nhiên. Vì với mình, người biết cắt giảm lợi ích của bản thân cho lợi ích chung thì chắc chắn là người thiện lành, tử tế, vì vậy, sản phẩm của họ sẽ an toàn và chất lượng hơn, và trong cảm nhận của mình, những người khởi nghiệp như vậy luôn XỨNG ĐÁNG được ưu tiên ủng hộ. Đương nhiên, bản thân mình cũng thà phát triển chậm hơn người khác một chút trong việc nghiên cứu, học hỏi chứ không vì cái lợi vài chục năm trước mắt mà làm ngơ với thiên nhiên môi trường được.

Xem thêm:55 Cách để vượt qua thất bại [ Ebook Free ]

III. Quan điểm cá nhân

Mình vẫn ngưỡng mộ những người giàu một cách tử tế , làm giàu trên quan điểm tôn trọng, bảo vệ thiên nhiên và tất nhiên không vi phạm những chuẩn mực đạo đức rồi.
Có thể ai cũng sẽ thấy việc bảo vệ thiên nhiên là một điều tốt, thậm chí họ cũng biết việc làm của mình sẽ ảnh hưởng tới môi trường sống về sau như thế nào nhưng không phải ai cũng dám chọn “con đường tử tế” để làm.
Cũng giống như việc làm việc xuyên ngày đêm, không nghỉ ngơi đầy đủ để đổi lại một thu nhập nhiều hơn nhưng về sau, về lâu về dài thì có thể sẽ để lại những di chứng đáng tiếc.
Bạn đọc xem thêm các chia sẻ tại đây
5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *