Tổng hợp các mẫu nhà thờ họ – Thiết kế Thi công Nhà đẹp

Dưới đây là danh sách Mẫu nhà thờ đẹp hot nhất được tổng hợp bởi Nguyenhuydat.com

Video Mẫu nhà thờ đẹp
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5

Nếu nói về nhà thờ họ có lẽ những người trẻ tuổi rất ít người quan tâm hay để ý và phải tới tuổi chuẩn bị nghỉ hưu hoặc có thể sớm hơn thì mọi người mới bắt đầu chú trọng tới vấn đề này. Có lẽ đây cũng là kinh nghiệm từ sự quan sát của chính tôi, mặc dù tôi vẫn còn rất trẻ nhưng lại rất hay thích quan sát và phân tích vấn đề.

Có những gia tộc thì tre già măng mọc tức là những người trưởng họ hay tộc trưởng đến tuổi xế chiều bắt đầu truyền lại các thứ cho thế hệ trẻ để những người trẻ giữ gìn và duy trì truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhà thờ họ là gì đã nhé.

⭐ Nhà thờ họ là gì?

Cái tên nhà thờ họ thì chắc hẳn đã có rất nhiều người nghe đến, tuy nghiên khái niệm nhà thờ họ là gì chắc cũng có nhiều người vẫn chưa nắm được. Để Nhà đẹp giải thích cho bạn nhé.

Nhà thờ họ hay còn có tên gọi khác là nhà từ đường. Đây là nơi thờ phụng, tưởng nhớ tôn nghiêm tới tổ tiên những người đã khuất. Đây là một nơi duy trì tín ngưỡng dành cho 1 dòng họ được truyền từ thế hệ này sang các thế hệ khác.

Nhà thờ họ là nơi thờ phụng của cả một dòng họ, chứ không phải một chi, hay một nhánh trong cả họ. Chúng ta nên hiểu và phân biệt rõ giữa nhà thờ họ hay nhà thờ chi nhé.

Tập tục này được bảo tồn hàng trăm hàng nghìn năm theo truyền thống của người Việt Nam chúng ta.

Trong rất nhiều bài viết chúng tôi có giới thiệu qua nhà thờ họ nhưng có lẽ vẫn chưa có 1 khái niệm nào chuẩn hay chính xác. Và theo văn bản quy định hay luật của Việt Nam cũng không có khái niệm này. Vì vậy chúng tôi xin mạn phép được định nghĩa hay khái niệm nhà thờ họ như phía trên để các bạn cùng tham khảo. Nếu có gì sai xót rất mong các bác hãy lượng thứ.

⭐ Hồ sơ thiết kế nhà thờ họ gồm những gì?

Nếu các bạn chưa từng thiết kế hay chưa từng làm nhà có lẽ các bạn sẽ không hiểu 1 bộ hồ sơ gồm những gì? Vì thế các bạn hãy bớt chút thời gian và xem video công ty Nhà đẹp giới thiệu tới các bạn 1 bộ hồ sơ đầy đủ của nhà thờ họ sẽ bao gồm những gì nhé.

⭐ Đơn giá xây dựng nhà thờ họ

Đây là một câu hỏi mà khá nhiều người hỏi và thắc mắc nhất là những nhà thờ họ đang có nhu cầu xây mới hay chuẩn bị xây dựng.

Thường thì một xã chúng ta thường có vài cái nhà thờ hoặc hơn 10 nhà thờ. Như trong xã tôi thủy tổ gồm 12 họ tức là 12 người đến vùng đất mới khai hoang và sinh thành ra dân cư tại 1 xã đó.

Xem thêm: 25 Mẫu gạch lát nền Nhà Tắm đẹp nhất 2022 – Chống trơn tốt

Những người đi khai hoang như thế sẽ được gọi là Thủy tổ, sau thời gian dài thì các họ lại bắt đầu chia và phân nhánh ra thành nhiều các chi và các nhánh khác nhau.

Để có thể đưa ra quyết định có nên xây nhà thờ hay không nhiều người hay quan tâm tới đơn giá xây dựng của nhà thờ họ. Vì thế mời các bạn cùng tham khảo tới phần giá xây dựng nhà thờ họ khái toán của công ty Nhà đẹp nhé.

✔ Giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông 2 mái

Đơn giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông hiện tại thường tính theo m2 xây dựng. Đơn giá hiện tại từ 10-15 triệu/1m2 xây dựng mái bê tông, các bạn chú ý là phần mái bê tông nhé. Chúng tôi xin được lấy ví dụ như sau:

Ví dụ cách tính giá xây dựng nhà thờ họ: nếu bạn đang có ý định xây nhà thờ họ với chiều ngang 3 gian là 8m và chiều sâu là 6.5m, chúng ta sẽ có diện tích sàn là: 8×6.5=52m2, hệ số mái được sử dụng cho nhà thờ 2 mái là 1.3 chúng ta sẽ có diện tích mái bê tông = 52×1.3=67.6m2. Như vậy áp dụng giá xây dựng nhà thờ họ là 10-15 triệu/1m2 chúng ta sẽ có.

 • 1. Giá xây dựng nhà thờ giá 10 triệu/1m2 = 67.6 x10.000.000 = 676.000.000 vnđ
 • 2. Giá xây dựng nhà thờ giá 15 triệu/1m2 = 67.6 x15.000.000 = 1.014.000.000 vnđ
Mau Nha Tho Ho Bang Be Tong Cot Thep
Mẫu nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép

Tham khảo: Mẫu nhà sàn đẹp

✔ Giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông 4 mái

Tương tự đối với cách tính nhà thờ họ 2 mái thì phần nhà thờ họ 4 mái có hệ số cao hơn. Thông thường hệ số mái cho nhà thờ họ 4 mái là 1.5. Cùng với ví dụ trên chúng ta sẽ có diện tích mái của nhà thờ họ là: 52×1.5=78m2. Như vậy ta sẽ có đơn giá như sau:

 • 1. Giá xây dựng nhà thờ giá 10 triệu/1m2 = 78×10.000.000 = 780.000.000 vnđ
 • 2. Giá xây dựng nhà thờ giá 15 triệu/1m2 = 78×15.000.000 = 1.170.000.000 vnđ

Đây là sự chênh lệch giá đối với 2 kiểu nhà thờ họ 2 mái và 4 mái, còn nếu các bạn làm nhà thờ họ 2 tầng hay làm 8 mái thì con số này sẽ còn tăng lên nữa. Đây chỉ là cách tính khái toán còn nếu cần thiết khi thi công xong có thể đo theo thực tế hoặc khi có bản vẽ cũng có thể tính gần như chính xác tuyệt đối. Đây cũng là kinh nghiệm của chúng tôi nếu thợ thi công chuẩn thì sai số xảy ra sẽ ít hơn.

✔ Giá xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ

Khác với phần giá xây dựng nhà thờ họ bằng bê tông thì xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ lại có cách tính khác. Phần nhà thờ bằng gỗ thì chúng ta lại bóc tách làm 2 phần.

 • 1. Phần 1: Phần xây dựng bao gồm móng, nền, tường và trang trí bên ngoài nhà
 • 2. Phần 2: Phần gỗ bên trong nhà
Nha Tho Ho Bang Go Dep
Mẫu thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ đẹp

Phần 1: Phần xây dựng bao gồm móng, nền, tường và trang trí bên ngoài nhà

Đây là phần bao gồm nền móng, nhân công và vật tư xây dựng của căn nhà, theo kinh nghiệm của tôi thì đơn giá xây dựng cho phần móng này là 3 triệu/1m2 áp dụng với phương pháp tính trên thì chúng ta sẽ có phần xây dựng và hoàn thiện cát đá, xi măng và nhân công là: 67.6×3.000.000 = 201.900.000 vnđ (giá này bao gồm cả nhân công và vật tư xây dựng móng, tường và trang trí)

Phần 2: Phần gỗ bên trong nhà thờ họ

Phần gỗ bên trong sẽ không tính theo m2 mà tính theo loại gỗ gì và khối lượng tính sẽ tính theo khối. Nếu bóc tách từng phần ra thì rất dài nhé các bạn, chúng tôi chỉ giới thiệu sơ bộ thôi, còn để diễn giải hết thì phải trình bày mất cả tiếng mới nói xong được.

Xem thêm: 100+ Hình ảnh nhà đẹp – Thủ Thuật Phần Mềm

Áp dụng với nhà thờ họ kia nếu tính theo diện tích trên thì chúng ta thường tính thành khối lượng gỗ. Ví dụ đối với căn nhà như trên nếu làm chi tiết thì khối lượng gỗ khoảng 30 khối (m3), tùy kiểu dáng nhà nên phần gỗ này thay đổi khá nhiều, ít có thể chỉ khoảng 15m3 còn nếu trung bình là 20-25m3. Chúng ta sẽ có đơn giá như sau:

 1. Giá nhà gỗ Lim Nam Phi năm 2021: Giá thành khí: 62.000.000×30=1.860.000.000 vnđ
 2. Giá nhà gỗ Gõ Pachy năm 2021: Giá thành khí: 78.000.000×30=2.340.000.000 vnđ
 3. Giá nhà gỗ Lim Lào năm 2021: Giá thành khí: 110.000.000×30=3.300.000.000 vnđ
 4. Giá nhà gỗ Căm Xe năm 2021: Giá thành khí: 101.000.000×30=3.030.000.000 vnđ

Như vậy đối với nhà gỗ khi chúng ta tính giá tiền các bạn cộng phần 1 với phần 2 cho nhau là sẽ ra tổng giá tiền thi công của nhà thờ họ bằng gỗ.

✔ Giá nhân công nhà thờ họ là bao nhiêu?

Công trình nhà thờ họ là một trong những công trình khá đặc biệt với phần nhân công xây dựng khá phức tạp. Vì vậy nếu giá nhân công nhà thờ họ thường rất cao, như hiện tại Công ty Nhà đẹp đang có đơn giá nhân công xây dựng nhà thờ họ từ 3-3.5 triệu/1m2, đơn giá này còn phụ thuộc vào phần chi tiết của nhà thờ nữa vì vậy mời các bạn cùng tham khảo đơn giá của chúng tôi như sau:

 • 1. Giá nhân công nhà thờ họ đơn giản: Giá 3 triệu/1m2 mái bê tông
 • 2. Giá nhân công nhà thờ họ Phức tạp: 3.5 triệu/1m2 mái bê tông
 • 3. Giá làm 2 cột lửa nhà thờ: 50 triệu/2 cột lửa
 • 4. Giá nhân công và sơn giả gỗ nhà thờ họ bằng bê tông: 40-50 triệu/1 căn

Phần giá nhân công là đã bao gồm nhân công xây lắp, nhân công đắp vẽ, lợp mái…. nhưng chưa bao gồm nhân công đắp cột lửa và nhân công sơn. Vì phần cột lửa nằm ngoài phạm vi mái của nhà thờ họ nên phần cột lửa hay cột đồng trụ này tách riêng hoàn toàn.

Tham khảo: Mẫu nhà 2 tầng

⭐ Kiến trúc nhà thờ họ có những gì

Nếu nói về kiến trúc truyền thống của nhà thờ họ có lẽ cũng không quá phức tạp, chủ yếu bao gồm một vài kiểu kiến trúc mà thôi.

 • 1. Kiến trúc nhà thờ theo kiểu bắc bộ
 • 2. Kiến trúc nhà thờ họ theo kiểu cung đình Huế

Trong hai kiểu kiến trúc này thì phần hoa văn lại được chia thành khá nhiều, chủ yếu là chia theo các niên đại các triều của Việt Nam. Nếu tìm hiểu kĩ thì rất phức tạp.

⭐ Chọn hướng xây nhà thờ họ

Nhà thờ họ là công trình mang tính chất cộng đồng, công trình chung cho nên nếu nói về hướng thì sẽ không xem theo tuổi của ai cả. Theo truyền thống của người Việt Nam thì nhà thờ họ thường sẽ làm ở hướng đông, còn nếu đình chùa thì thường xây về hướng Tây (Tây Thiên – Ấn Độ ngày nay). Có câu Hướng Nam là hướng của thánh nhân thế nên từ xưa người Việt Chúng ta luôn chọn nhà theo hướng nam và vì thế nhà thờ họ xây hướng Nam sẽ mát về mùa hè và ấm về mùa đông.

Còn nếu giải thích vì sao đình chùa lại quay hướng tây có lẽ phải nói tới 1 trong tứ đại danh tác của Trung Quốc đó là Tây Du Ký và hầu như ai cũng biết. Để giải thích sâu xa hơn thì từ những năm 624 – 544 TCN Phật Thích Ca Mâu Ni (Tất-đạt-đa Cồ-đàm) hạ thế và truyền bá đạo phật trong Phật Gia. Khi đó đạo phật được truyền bá sang nước Trung Quốc, cụ thể là do Đường Huyền Trang ở đông thổ Đại Đường đi sang Ấn Độ để lấy kinh phật về truyền bá vào Trung Quốc. Từ đó Trung Quốc mới bắt đầu có được môn tu Luyện Phật Gia.

⭐ Các mẫu nhà thờ họ, nhà từ đường đẹp

Hiện nay có rất nhiều những mẫu nhà thờ họ đẹp khác nhau, nếu như bạn lướt qua phía trên thì có lẽ đã thấy những mẫu nhà thờ họ 3 gian, hay những mẫu nhà thờ họ 2 tầng, mái cong mái vòm mà chúng tôi đã viết rất chi tiết. Trong chuyên mục này, Nhà đẹp cũng sẽ gửi thêm cho bạn một số mẫu nhà thờ họ đơn giản giá rẻ nữa để bạn có thể tiện tham khảo hơn.

✔ Mẫu nhà thờ họ bê tông

Xem thêm: 30+ Mẫu Gạch Ốp Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm Xu Hướng 2022

Đây là công trình nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép được công ty nhà đẹp thiết kế và thi công cho khách hàng tại Hưng Yên. Công trình này được xây dựng trên mảnh đất rộng gần 600m2, tổ hợp công trình bao gồm 1 nhà phụ với 2 phòng ngủ và 1 nhà thờ chính. Hiện tại công trình này đang được các thành viên của Nhà đẹp xây dựng và thi công chỉ trong ít tháng nữa thôi sẽ hoàn thiện và bàn giao cho chủ đầu tư. Vì vậy các bạn hãy cùng đón xem nhé.

Thiet-ke-hna-tho-ho-dep-8x8m-ndnth21
Mẫu nhà thờ họ bằng bê tông cốt thép

✔ Nhà thờ họ bằng gỗ

Sự khác biệt giữa nhà thờ họ bằng gỗ và bê tông chính là các mẫu nhà thờ họ bằng gỗ sẽ chi tiết hơn, cầu kì hơn nhưng chi phí thi công nhà thờ họ bằng gỗ cũng cao hơn như tôi đã nói ở trên.

Nha Tho Ho Bang Go Tu Nhien Dep
Nhà thờ họ bằng gỗ tự nhiên đẹp

✔ Mẫu nhà thờ họ 3 gian

Quy mô đối với các công trình nhà thờ họ hiện nay chủ yếu đều là nhà thờ họ 3 gian. Ít gia đình sử dụng nhà thờ họ 3 gian 2 trái hay còn gọi là nhà thờ họ 5 gian. Quy mô 5 gian thường khá to và thiên về sử dụng cho nên mới làm 5 gian. Còn nếu chỉ để thờ cúng và tiếp khách thì nhà thờ họ sẽ được làm theo kiểu nhà 3 gian nhiều hơn.

Thiet-ke-thi-cong-nha-tho-be-tong-gia-go-10x8m-ndnth24
Mẫu nhà thờ họ 3 gian truyền thống Bắc Bộ

Mẫu nhà thờ họ 3 gian cũng đang được rất nhiều hộ sử dụng. Với những mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian độc đáo, vừa có một khu để thờ cũng riêng, lại cũng có phòng để tiếp khách cũng như nghỉ ngơi cho con cháu khi về thắp hương cho tổ tiên.

✔ Mẫu nhà thờ họ miền Bắc

Nếu nói về phong tục thờ cúng có lẽ Miền Bắc có truyền thống thờ cúng nhiều hơn so với miền nam và Miền Trung. Vì thế nhà thờ họ tại Miền Bắc rất phát triển hay phát triển rất mạnh mẽ.

Nếu nói trong quy mô một xã chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều các mẫu nhà thờ họ theo kiến trúc của Bắc Bộ. Nhà đẹp cũng đã thiết kế rất nhiều các mẫu nhà thờ họ bằng bê tông và cũng bằng gỗ cho khách hàng nên rất hiểu rõ điều này.

Mẫu thiết kế nhà thờ họ 3 gian loại nhỏ của miền Bắc

Có những gia tộc không có nhiều kinh phí đầu tư, không có nhiều đất thì việc xây dựng các công trình quy mô lớn sẽ hạn chế. Thế nên sẽ có những công trình nhà thờ họ với quy mô 3 gian nhưng loại nhỏ phù hợp với nhu cầu của mỗi gia tộc. Đây là một trong những mẫu nhà thờ họ có chiều ngang 6m chúng tôi đã từng thiết kế và chia sẻ với các bạn cùng tham khảo nhé.

Mẫu nhà thờ họ đẹp NDNTH19
Mẫu nhà thờ họ 6x6m đẹp

Xây nhà thờ họ là công việc trọng đại, đòi hỏi sự thống nhất cao của các thành viên trong gia tộc, tấm lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên và đặc biệt là việc am hiểu về tâm linh, văn hóa truyền thống của dân tộc. Lựa chọn đơn vị xây nhà thờ họ là yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng công trình và vận mệnh của dòng họ sau đó.

Nhà Đẹp với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực xây dựng nói chung, xây nhà thờ họ nói riêng luôn thấu hiểu và trân trọng những nỗ lực của gia chủ. Bởi từ xưa đến nay, dân tộc Việt Nam ta luôn giữ gìn và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn tốt đẹp của cha ông.

Bên cạnh những mẫu thiết kế hài hòa về thẩm mỹ, được đánh giá cao trong chất lượng, Nhà Đẹp còn sở hữu một xưởng nội thất gỗ riêng, sẵn sàng mang đến cho khách hàng những sản phẩm “độc bản” phù hợp với nhu cầu, mong muốn của gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ của công ty Nhà đẹp về nhà thờ họ, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà thờ họ nhà đẹp cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất trên thị trường. Hãy liên hệ với đội ngũ KTS của chúng tôi để được tư vấn thêm nhé.

Đánh giá cho bài viết

Related Posts