Quy trình làm SEO từ cơ bản đến nâng cao từ A tới Z cho người mới 2022

[note]Quy trình làm SEO không còn là thuật ngữ xa lạ với những người làm việc trong lĩnh vực Marketing. Nắm vững quy trình SEO sẽ giúp bạn thiết kế được một bản kế hoạch hoàn chỉnh, mang lại hiệu quả Marketing cao. Cùng tìm hiểu ngay quy trình làm SEO từ cơ bản đến nâng cao cho người mới trong bài viết dưới đây nhé.[/note]

Quy trình làm SEO từ cơ bản đến nâng cao từ A tới Z cho người mới 2022

I. SEO là gì? Tại sao quy trình SEO lại quan trọng đối với 1 Website

SEO (Search Engine Optimization) là tập hợp các phương pháp nâng cao thứ hạng một Website trong các trang tìm kiếm. Đây là một cách tuyệt vời để tăng chất lượng Website, giúp trang Web trở nên thân thiện với người dùng hơn. Quy trình làm SEO cơ bản là các bước thực hiện nhằm cải thiện Website trên công cụ tìm kiếm.

Với những người học SEO từ cơ bản đến nâng cao việc nắm rõ quy trình làm SEO cơ bản là yếu tố cần thiết để thiết kế được một bản kế hoạch SEO chiến lược. Tầm quan trọng của quy trình SEO với Website như sau:

 • Tiết kiệm thời gian xây dựng Website: Một quy trình chuẩn hóa tối ưu mọi hoạt động trong SEO. Do đó, làm việc theo quy trình sẽ giúp SEO cho người mới tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc tìm kiếm các bước làm SEO hoàn chỉnh.
 • Hiểu rõ các vấn đề cần thực hiện: Người làm SEO có thể nắm bắt toàn bộ các bước cần làm để xây dựng Website thông qua quy trình và kế hoạch SEO cụ thể.
 • Giảm thiểu các rủi ro: Quy trình thực hiện SEO cơ bản là kết quả của rất nhiều cuộc thử nghiệm khi xây dựng Website trước đó. Có thể nói đây là quy trình tối ưu nhất nên sẽ giảm thiểu đáng kể rủi ro cho bạn.

SEO là gì? Tại sao quy trình làm SEO lại quan trọng đối với 1 Website

II. Quy trình SEO hiệu quả 5 bước chi tiết cho người mới bắt đầu

Dựa trên trải nghiệm riêng và tình hình thực tế của Website mà mỗi người lại có các bước làm SEO khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều dựa trên 5 bước làm SEO cơ bản dưới đây.

#1. Chuẩn bị – Thực trạng dự án SEO ban đầu

Trước khi tiến hành làm kế hoạch SEO bạn cần nghiên cứu thực trạng hiện nay của dự án. Bao gồm các nội dung về sản phẩm – dịch vụ, đối tượng khách hàng, lưu lượng tìm kiếm của Website, doanh nghiệp đối thủ… Các nội dung này có thể tìm kiếm qua dự án SEO ban đầu và các khảo sát thực tế trên thị trường.

Sau khi nghiên cứu xong cần chuẩn bị từ khóa SEO chính, từ khóa SEO phụ. Đây là những keyword người dùng đang quan tâm nhất và có lưu lượng tìm kiếm nhiều. Phân cấp danh mục để đảm bảo các bọ tìm kiếm của Google sẽ dễ dàng tìm được Website của doanh nghiệp.

#2. Quy trình làm SEO tối ưu On-Page

On-Page SEO hay còn được gọi là On-site SEO là tập hợp các phương pháp kỹ thuật tối ưu trên Website. Mục đích nhằm giúp người dùng tìm kiếm dễ dàng hơn và Website đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. On-Page SEO giúp bọ tìm kiếm hiểu rõ Website và xác định được các nội dung liên quan đến trang Web. 

Làm tốt quy trình làm SEO On-site sẽ giúp việc tìm kiếm thông minh hơn, cung cấp kết quả thỏa mãn mục đích của người dùng. Quy trình SEO chuẩn 2022 On-Page cần chú ý một số nội dung quan trọng như:

 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề, Meta Descriptions, các thẻ Meta Property
 • Nhắc đến keyword mục tiêu trong 150 từ đầu tiên của bài viết
 • Đặt từ khóa chính tại thẻ H1, từ khóa chính và các từ khóa liên quan trong thẻ H2
 • Tối ưu mật độ từ khóa, External Link, UX Signals và URL cho SEO
 • Hạn chế quảng cáo, tập trung vào xây dựng nội dung cho bài viết

Xem thêm:

Sử dụng công cụ Ahrefs miễn phí

Khái niệm cơ bản trong SEO dễ hiểu

#3. Nội dung Website

Nội dung Website có tính quyết định đến hiệu quả SEO của trang Web. Một nội dung được thiết kế đẹp mắt sẽ tạo thiện cảm với người đọc hơn. Khả năng người dùng quay lại Website để tìm kiếm thêm thông tin khác cũng tăng cao.

Để xây dựng nội dung SEO chất lượng bạn cần đảm bảo được 2 yếu tố: có giá trị và khác biệt.  Điều bạn cần làm là xây dựng nội dung đáp ứng được mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Đồng thời hãy biến nội dung đó trở nên nổi bật, khác biệt hơn nội dung có sẵn.

#4. Quy trình làm SEO tối ưu Off-Pages

Off-Pages hay SEO Offpage là tập hợp các hoạt động bên ngoài Website nhằm cải thiện thứ hạng trang Web trên công cụ tìm kiếm. Nếu các hoạt động của SEO On-Page đều thực hiện ở bên trong Website (nội dung bài viết) thì SEO Off-Pages chỉ tối ưu hoạt động bên ngoài Website.

Quy trình làm SEO Off-Pages quyết định phần nhiều đến đánh giá uy tín của trang Web trên công cụ tìm kiếm. Một số chiến lược tối ưu Off-Pages bạn có thể tham khảo:

 • Nghiên cứu hồ sơ Backlink từ đối thủ và lên kế hoạch làm Link Building cho Website của mình.
 • Liên kết với các Website khác để được chèn Link tới Website của bạn.
 • Tìm kiếm các liên kết lỗi tại Website khác và cung cấp nội dung thay thế.

Điều cần chú ý là nên nhận được liên kết từ nhiều trang Web thay vì nhận nhiều liên kết từ một trang Web. Bạn cũng nên ưu tiên các Website có chung chủ đề với nội dung Website của bạn. Sẽ tuyệt vời hơn nếu các Website bạn liên kết đó có mức độ đánh giá cao.

#5. Báo Cáo – Đo lường kết quả

Báo cáo và đo lường kết quả dựa trên các công cụ SEO là hai hoạt động kết thúc quy trình SEO 1 từ khóa. Cần phân tích và đánh giá được các hoạt động đã làm tốt, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa tốt. Từ đó cải thiện để đưa ra phương án SEO tối ưu hơn.

Quy trình làm SEO 5 bước chi tiết cho người mới bắt đầu

Trên đây là các thông tin về quy trình làm SEO 5 bước chi tiết cho người mới bắt đầu mà bài viết đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng và tối ưu Website, Xây dựng được 1 quy trình seo website chuẩn hóa. Các thuật toán thứ hạng luôn thay đổi do đó việc SEO cần thực hiện liên tục và thường xuyên cải thiện

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *