Cập nhật tình hình SEO 2022 – Dự đoán xu hướng SEO năm tới

[note]Xu hướng SEO là việc rất cần thiết và có sự ảnh hưởng tới quá trình tối ưu hóa việc tìm kiếm các thông tin về sản phẩm, dịch vụ hiện nay. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại các xu hướng SEO 2022 và đưa ra các dự đoán xu hướng SEO cho năm tới, mời các bạn cùng theo dõi. [/note]

Cập nhật tình hình SEO 2022 - Dự đoán xu hướng SEO năm tới

I. 5 Insights quan trọng về xu hướng SEO

Insights dùng để mô tả chung về xu hướng mua sắm và hành vi của một bộ phận khách hàng cụ thể. Thông qua đó, khách hàng hiểu thêm về các sản phẩm, dịch vụ còn các doanh nghiệp có thể nắm được những yêu cầu, thị hiếu từ khách hàng và giúp tối ưu hóa SEO…

Dưới đây là 5 insights rất quan trọng và cần thiết trong xu hướng SEO hiện nay mà các bạn nên biết:

  • Phân khúc lương phổ biến nhất trong ngành SEO trong khoảng từ $50,000 đến $74,000.
  • Trong số những người làm SEO có mức lương trên $200,000, thì có tới 17% là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề.
  • Các chuyên gia sử dụng tỉ lệ chuyển đổi để đo lường mức độ thành công của SEO tương đương với 19.9% và chỉ bằng một nửa số lượng người sử dụng keyword ranking (43.9%).
  • Trong số các hoạt động của SEO, thì Tiếp thị Nội dung luôn chiếm phần lớn thị phần trong ngân sách Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số).
  • PR Kỹ thuật số là một trong những hiện trạng SEO 2022 nhận được ít ngân sách nhất.

II. Insight về công việc mảng SEO

Insight về công việc mảng SEO

Hiện nay, người làm SEO có ít hơn hai năm kinh nghiệm và bắt đầu với vị trí freelancer chiếm khoảng 14%. 

Mức thu nhập trung bình của người làm SEO phổ biến nhất trong thị trường là dao động trong khoảng $50,000 đến $74,000. Tuy nhiên, ở một phần nhỏ vị trí chuyên gia SEO thì mức lương có thể đạt trên $200,000 hàng năm.

Bên cạnh đó, mức lương khởi điểm của một người làm SEO mới bước chân vào nghề thường là $35,000 và mức lương của các vị trí lãnh đạo SEO thường sẽ nằm trong khoảng từ $100,000 đến $149,000.

Theo xu hướng hiện nay của SEObiz (SEO business) thường sẽ các tạo cơ hội cho nhân viên SEO in-house có dưới hai năm kinh nghiệm giữ các vị trí cấp dưới. Sự nghiệp của SEO sẽ có hướng phát triển từ các cơ sở nội bộ và khi đã có kinh nghiệm trong nghề sẽ bắt đầu trải nghiệm ở các vị trí cao hơn và đầu quân cho các agency.

Ngoài ra, có thể thấy rằng mức lương khởi điểm của người làm SEO sẽ tỉ lệ thuận với số năm kinh nghiệm của họ. Theo các khảo sát thì có tới 27.2% người làm SEO có kinh nghiệm từ 2-4 năm sẽ được nhận mức lương $35,000 đến $49,000 và khoảng 31.8% người làm việc từ 5-10 năm được nhận mức lương $50,000 đến $74,000.

Hiện nay, người làm SEO có thể lựa chọn cho mình hướng thăng tiến hoặc tự đứng ra thành lập công ty riêng khi đã có đủ khả năng và dày dặn kinh nghiệm. 

Theo các khảo sát cụ thể, có tới 59% người làm SEO có ít nhất từ 2 năm kinh nghiệm đã được nắm giữ vị trí là Junior/Mid và sẽ lên giữ chức quản lý Manager khi có 5-10 năm kinh nghiệm. Có thể thấy rằng, trong số các SEO thủ có từ 20 năm kinh nghiệm chỉ có khoảng dưới ¼ người làm Founder và chỉ có 17.8% là Freelancer.

III. Tầm quan trọng của SEO

Hiện nay, khi các doanh nghiệp đã lên kế hoạch và thực hiện SEO của mình thì thường các yếu tố về off-page như PR kỹ thuật số và xây dựng liên kết (Link building) sẽ bị bỏ qua.

Dựa vào kết quả lưu lượng truy cập (Traffic volume) và xếp hạng (Ranking) chính là thước đo các chuyên gia SEO dùng để đánh giá trị của CEO. Khả năng trong việc sử dụng tỉ lệ chuyển đổi (Conversion) để đánh giá hiệu suất của SEO chỉ bằng một nửa so với việc sử dụng xếp hạng từ khóa (Keyword ranking).

Ngoài ra, vị trí xếp hạng của từ khóa (Keyword rankings) sẽ được coi là thước đo hàng đầu trong việc đánh giá hiệu suất SEO (chiếm tới 43.9%), vượt cả lượt xem trang (Page views) là 32.8%.

Thông thường, SEO sẽ nhận được mức ngân sách trung là khoảng 35.1% hoặc thấp hơn là 25.7%. Tuy nhiên, sử dụng PR kỹ thuật số trong hoạt động của ngành truyền thông chỉ có thể chiếm mức thấp hoặc sẽ không có trong ngân sách.

Bên cạnh đó, thời gian SEO trong việc nghiên cứu từ khóa sẽ chiến 36.3% và các yếu tố onpage là 33.4%. Đây là các hoạt động chiếm nhiều thời gian nhất của người làm SEO.

Xem thêm: Social Entity là gì ?

IV. Những thử thách từ SEO

Sau biến động của dịch bệnh Covid-19, nhiều khách hàng đã tạm ngưng hoặc cắt giảm ngân sách SEO. Vì điều này mà tới 37,6% chuyên gia SEO xác định đây là một thách thức rất lớn đối với họ.

Bên cạnh đó, các cập nhật mới nhất của Google (Google Update) như trí tuệ nhân tạo AI, cookie của bên thứ ba và các nền tảng khác cũng đã trở thành thử thách, mối nguy.đối với người làm ngành SEO.

Tiếp đó, tình trạng thiếu nguồn lực, thiếu hụt nhân tài cũng là một thử thách vô cùng lớn trong ngành SEO.

V. Xu hướng SEO năm tới: Xu hướng và cơ hội ( Dự đoán )

nguyenhuydat tinh hinh seo 2022 du doan xu huong seo nam toi 03

Thật khó để tưởng tượng, SEO sẽ phát triển nhanh chóng hay phải đối mặt với những thay đổi gì trong năm tới. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực SEO cũng đã nhìn nhận thấy một số dấu hiệu rất đáng chú ý và đưa ra những dự đoán xu hướng SEO 2023 như sau:

  • Dưới 50% khách hàng cho biết trang web của họ chính là kênh thông tin hàng đầu cho các hoạt động kinh doanh mới trong tương lai.
  • Theo các cuộc khảo sát thì có hơn 1/3 số người nhận định rằng: tiêu đề meta, phần mô tả và thẻ H1 chính là yếu tố quan trọng nhất trong SEO và có hơn 1/4 cho rằng họ có dự định sẽ dành thời gian cho phần “on-page” trong năm tới.
  • Hầu hết các đại lý Agency sẽ thường ít xem tốc độ trang web (site speed) là một yếu tố quan trọng trong SEO như các freelancer.
  • Khoảng 25.4% các chuyên gia SEO nhận định rằng các dữ liệu có cấu trúc (Structured data) sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Xem thêm: Từ khóa là gì ? Các đặt từ khóa tối ưu trong bài viết 2022

Trên đây là các thông tin về hiện trạng xu hướng SEO 2022 cũng như dự đoán xu hướng SEO 2023 mà chúng tôi chia sẻ tới bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc định hướng, phát triển công việc trong thời gian sắp tới.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *