Thương lắm nhãn lồng ơi – Hương Sắc Miền Tây

Qua bài viết này nguyenhuydat.com xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về Trái nhãn lồng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Video Trái nhãn lồng

“Trái nhãn lồng thì chua chua ngọt ngọt. Thuở bé, nhà nghèo không có cái gì để ăn vui miệng, trẻ con đứa nào cũng xem nhãn lồng là loại trái cây ngon lành không mất tiền mua. Thế nhưng bây giờ có khi rủng rỉnh túi tiền mà chẳng khi nào mua được những trái nhãn lồng chan chứa ký ức tuổi thơ…”

Thương lắm nhãn lồng ơi…

Trái nhãn lồng trong bao ký ức

Dọc con kênh có những bụi nhãn lồng xanh tươi, những đứa trẻ thơ men theo những đám nhãn lồng xanh hái đầy ắp nón lá đọt nhãn lồng non mơn mởn, hái trái nhãn lồng chín cột thành chùm vàng rực trông vô cùng hấp dẫn.

trai nhan long thuong lam nhan long oi
Rủ nhau hái trái nhãn lồng

Về miền Tây, đến mỗi làng quê nhỏ, hầu như vùng nào cũng có nhiều nhãn lồng. Nhãn lồng mọc hoang khắp vườn nhà, có khi mọc lan ra mé kinh, bờ ruộng.

thuong lam nhan long oi 2
Nhãn lồng mạnh mẽ, tự mọc tự lớn lên khắp nẻo vườn quê

Xem thêm: Cây Me Nước: Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Dùng Hiệu Quả

Nhãn lồng chín rộ nhất vào mùa hè, khi những cơn mưa đầu mùa đổ xuống, cũng là lúc những chùm cây nhãn lồng giương mình, xanh um. Đầu hè nhãn lồng cho từng chùm quả tròn, to bằng đầu ngón tay cái, trái non màu xanh nhạt, khi chín chuyển sang màu vàng ươm có vị chua chua ngọt ngọt.

thuong lam nhan long oi 4
Trái nhãn lồng còn non sẽ có màu xanh

Rủ nhau hái trái nhãn lồng là trò vui thuở bé của mỗi đứa trẻ vùng quê. Cứ mỗi lần bẻ xong là cả bọn tụ họp chia trái cho nhau. Vị chua chua ngọt ngọt ngọt của nhãn lồng thấm vào cổ họng, xua đi sự oi bức mùa hè. Nhai hột nhãn lồng sực sực, giòn tan trong miệng có vị béo béo bùi bùi càng thêm thú vị, khó quên.

thuong lam nhan long oi trai nhan long chin
Rủ nhau đi hái trái nhãn lồng chín về chia nhau là trò vui trong ký ức của bao đứa trẻ quê

Nhãn lồng đong đầy thương nhớ

“Cá kho chấm đọt nhãn lồng, ngày má gả chồng con vẫn nhớ quê”. Đúng là đọt nhãn lồng luôc chấm với cá kho thì không chê vào đâu được. Bữa cơm đơn giản nhưng thấm đẫm hồn quê, những bữa cơm bình dị ấy đã nuôi bao thế hệ trẻ thơ khôn lớn.

thuong lam nhan long oi bui rau nhan long
“Hái đọt nhãn lồng non về luộc, chấm cá kho là ăn cơm no nức bụng”

Biết tôi xa nhà, lại thích ăn mấy loại rau trái đồng quê như đọt nhãn lồng. Mỗi khi tôi sắp về, mẹ đều chuẩn bị sẵn một rổ đọt nhãn lồng luộc chấm cá kho.Trái chín thì chừa để tôi ăn vặt.

dot nhan long thuong lam nhan long oi 1
Rổ đọt nhãn lồng xanh non vừa mới hái, chuẩn bị cho bữa

Xem thêm: Gợi ý menu các loại nước ép trái cây mix giảm cân, giải khát

Những buổi cha đi làm đồng mà có tô canh đọt nhãn lồng ăn với cơm trắng thì ngon lắm. Ngon nhất là cá rô đồng nấu với đọt nhãn lồng, ăn vào mát ngọt cả người.

thuong lam nhan long oi dot nhan long uoc cham ca khojpg
Dĩa rau đọt nhãn lồng luộc – để chấm với cá kho là ngon số 1

Không chỉ dùng để ăn, nhãn lồng còn được xem như vị thuốc quý. Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Hôm nào có nắng đem dây nhãn ồng ra phơi trên nóc nhà, khi nào khô lại là dùng được. Nhãn lồng phơi khô nấu nước uống giúp ngủ sâu giấc hơn.

Nhãn lồng thứ rau trái mọc hoang dại ngoài đồng, ấy vậy mà bao hữu dụng từ thân, lá, trái. Dây nhãn lồng thì phơi khô làm thuốc, trái nhãn lồng thì là món trái cây rừng khoái khẩu của đám trẻ thơ. Hoa nhãn lồng trắng tươi tinh khiết cũng làm bao cô gái say mê luôn muốn hái về. Và tôi cũng thế…

hoa nhan long thuong lam nhan long oi
Hoa nhãn lồng trắng xinh tinh khiết, làm xiêu lòng bao cô gái quê

Thời gian không làm phai mờ mà chỉ làm khắc sâu thêm những ký ức thân thương trong quá khứ. Nhớ những bụi nhãn lồng xanh tươi hoang dại mà mạnh mẽ, nhớ những chùm trái nhãn lồng xanh vàng bắt mắt, nhớ những buổi chiều hè rong chơi với đám bạn hái trái nhãn lồng ăn ngon lành như một loại trái cây hấp dẫn.

thuong lam nhan long oi
Thương lắm trái nhãn lồng

Xem thêm: Hướng Dẫn Ý Tưởng Tổ Chức Tiệc Trà Tuyệt Vời – Lipton

Tất cả những điều bình dị ấy sẽ luôn là ký ức, theo chân những người xa quê. Những trái nhãn lồng đong đầy thương yêu. Thương lắm nhãn lồng ơi…

Phan Thùy Linh (Nắng)

Mời bạn theo dõi Fanpage: Hương Sắc Miền Tây

XEM THÊM:

  • Chuyên mục: Văn hóa Miền Tây
  • Chuyên mục: Ẩm thực Miền Tây
  • Chuyên mục: Du lịch Miền Tây
Đánh giá cho bài viết

Related Posts